36. Bệnh lậu (2)

Bệnh lậu là bệnh gì? Mức độ nguy hiểm và cách chữa trị

Tốc độ lây truyền nhanh, lâu truyền qua quan hệ tình dục và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Đó chính là bệnh lậu. Do vậy người ta gọi bệnh lậu là một căn bệnh của xã hội. Nhắc đến tên của căn bệnh này là một nổi khiếp sợ của cả xã hội. Cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh lậu là bệnh gì? Mức độ nguy hiểm và cách chữa trị ngay bên dưới nhé.

Bệnh lậu là gì?

Neisseria gonorrhoeae hay gonococcus là vi khuẩn gây nên bệnh lậu. Chúng xuất hiện thông qua đường quan hệ tình dục. Chủng vi rút này có trong âm đạo, cổ tư cung, mắt, miệng, hậu môn… Đặc biệt  Neisseria gonorrhoeae hay gonococcus có nhiều nhất là trong đường niệu đạo của nam giới. Những ai đang trong độ tuổi sinh sản hoặc quan hệ tình dục đều có nguy cơ xảy ra bệnh lậu. Vì thế chúng mới được biết đến là căn bệnh xã hội.

Triệu chứng của bệnh lậu

Bệnh lậu ủ bệnh trong vòng 10 đến 20 ngày. Trong thời gian này người bệnh sẽ không có triệu chứng gì bất thường. Sau thời gian này mới xuất hiện triệu chứng. Nam giới và nữ giới cũng có những biểu hiện khác nhau của bệnh lậu.

  • Bệnh lậu ở nam giới thường có triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu đau rát. Trong nước tiểu có máu và mủ. Nặng hơn thì lỗ niệu đạo sẽ xuất hiện mủ vào sáng sớm ngủ dậy. Hạch bẹn cũng sẽ xuất hiện nếu tình trạng bệnh chuyển biến nặng.
  • Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới sẽ rất dễ với các bệnh phụ khoa. Đi tiểu có dịch màu xanh hoặc vàng. Tiểu buốt và vùng kín có mùi hôi tanh bất thường. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ biến chứng thành viên ống dẫn trứng. Một số trường hợp còn có thai ngoài tử cung. Sảy thai hoặc lây sang con đều có thể xảy ra với những phụ nữ bị bệnh lậu

Bệnh lậu lây qua đường tình dục

Lây qua quan hệ tình dục bằng cơ quan sinh dục, hậu môn, qua miệng. Nên tránh quan hệ tình dục không lành mạnh để dẫn đến hậu quả khôn lường. Một người bị bệnh lậu có thể lây cho nhiều người khác.

Ngoài ra lây từ mẹ sang con, lây qua đường truyền máu cũng không ngoại lệ. Vì một cộng đồng lành mạnh nên có những biện pháp khoa học khi quan hệ. Đặc biệt nên một vợ một chồng để đời sống tình dục lành mạnh, an toàn hơn.

Bệnh lậu có điều trị được không?

Bệnh lậu là căn bệnh xã hội quái ác nhưng có thể điều trị được. Tùy vào tình trạng bệnh của từng người để có những phác đồ điều trị bệnh lậu khác nhau. Thuốc kháng sinh, thuốc đặc trị lậu, phương pháp DHA sẽ giúp ngăn ngừa khuẩn lậu tốt nhất.

Hiện nay có những gói sàng lọc bệnh xã hội, có những dịch vụ khám nam khoa, phụ khoa… Để tránh bệnh nên thăm khám theo định kỳ. Đặc biệt ở phụ nữ có thể nhầm lẫn với các bệnh về viêm nhiễm âm đạo. Nếu không phát hiện sớm sẽ nguy hiểm đế sức khỏe, hệ sinh sản, ung thư cổ tử cung, mang thai ngoài tử cung…

Tạm kết

Bệnh lậu và những thông tin về bệnh lậu hy vọng đã mang đến những kiến thức y khoa bổ ích cho các bạn. Liên hệ với chúng tôi để được thăm khám nam khoa và phụ khoa tốt nhất nhé. Kỹ năng quan hệ tình dục lành mạnh, biện pháp phòng tránh bệnh cũng được chúng tôi chia sẻ chi tiết đến các bạn. Nhu cầu sinh là là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, các bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh những căn bệnh xã hội mang đến hậu quả khôn lường này nhé. Chúc quý vị và các bạn có một sức khỏe tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *