Bộ tam sự và ý nghĩa của nó trong văn hóa thờ cúng

Thờ cúng gia tiên là một nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt. Trên bàn thờ gia tiên thường sẽ được đặt những món đồ thờ bằng đồng để dâng hương, dâng quả lên cho tổ tiên. Trong đó, bộ tam sự, ngũ sự đúc đồng là một trong những vật phẩm không thể thiếu. Vậy, bộ tam sự là gì và nó có ý nghĩa như thế nào đối với phong tục thờ cúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết được chia sẻ dưới đây!

Bộ tam sự là gì?

Nói một cách dễ hiểu, thì bộ tam sự có nghĩa là 3 món, bao gồm: đỉnh đồng, đôi chân nến hoặc đôi hạc đồng. Khác với bộ ngũ sự sẽ là cả đỉnh đồng, đôi chân nến và đôi hạc thờ, bộ tam sự thường được nhiều gia đình có kích thước bàn thờ nhỏ sử dụng hơn.

Cùng với bộ tam sự, gia chủ cần trưng bày thêm những vật khác lên bàn thờ như ngai chén, mâm bồng, bát hương… 

Bộ tam sự có ý nghĩa như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị bày bán bộ tam sự có mẫu mã đa dạng cũng chất liệu phong phú. Nhưng bộ tam sự đúc đồng vẫn thường được ưa chuộng hơn cả bởi nó mang màu sắc trang trọng cùng chất liệu bền bỉ. Không chỉ thế, đồ thờ bằng đồng sẽ đáp ứng giá trị thẩm mỹ, góp phần tạo nên một không gian thờ cúng trang nghiêm cho gia đình.

Mỗi món đồ trong bộ tam sự sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Thường thì một bộ tam sự sẽ có một lư hương (đỉnh đồng) – 2 chân nến hoặc một lư hương – 2 hạc đồng. 

Ý nghĩa của lư hương (đỉnh đồng)

Lư hương có bao gồm 5 bộ phận: đế, chân, bụng, nắp đỉnh và tai mây. Hình dáng của vật này có thể được miêu tả như sau: đỉnh đồng có thể đứng vững nhờ vào ba chân trụ trên đế; bụng đỉnh có hình dạng bầu dục cân đối, điểm tô vào đó là họa tiết tinh xảo được chạm khắc một cách tỉ mỉ; phần nắp đỉnh đồng là một con nghê – linh vật của người Việt được đúc liền bên trên một cách uy nghi; cuối cùng là đỉnh mao rồng tai mây ôm lấy bụng đỉnh nhằm tạo nên một vẻ đẹp cân đối, hài hòa mà cũng không kém phần cao quý, sang trọng.

Đỉnh đồng là vật người ta dùng để đốt trầm, hương nhằm tạo nên mùi hương thanh tịnh, nhẹ nhàng cho không gian thờ cúng. Cùng với đó, hương thơm của trầm thể hiện sự thanh khiết, cao quý và lòng thành của con cháu đối với gia tiên. Đặc biệt, nó được quan niệm là có khả năng hóa giải hung khí, gia tăng cát khí và đem lại bình an, tiền tài và thăng tiến cho gia chủ.

Ý nghĩa của đôi chân nến

Đôi chân nến có bao gồm 3 phần: chân đế, bát nến và miệng nến dùng để cắm nến. Chân nến được dùng với công dụng chính là thắp sáng và tạo nên sự ấm cúng cho không gian thờ. Cùng với đó, nó còn góp phần tạo nên vẻ đẹp huyền ảo, uy nghiêm và trang trọng cho bàn thờ. 

Chân nến được người Việt coi là vật mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Chân nến bên trái tượng trưng cho mặt trời, chân nến bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Sự kết hợp này sẽ đem lại tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Ý nghĩa của đôi hạc

Hạc từ xưa đến nay đều được xem là biểu tượng của sự thanh cao, cao quý, trường thọ và may mắn. Rùa dưới chân nến cũng được xem là một linh vật được con người coi trọng. Tương tự như hạc, rùa cũng mang trong mình nhiều ý nghĩa về tâm linh, nó là hình ảnh tượng trưng cho tuổi thọ, là sự bảo vệ, hỗ trợ, che chở và triển vọng. Chính vì thế, sự kết hợp của đôi linh vật này được xem là điều lành và may mắn.

Đó là ý nghĩa của bộ tam sự bằng đồng mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã tìm đọc và quan tâm đến nội dung này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *