Có nên dùng cáp vải bẹ trong môi trường hóa chất không?

Cáp tải nâng hạ hàng hóa là phụ kiện quan trọng liên kết hàng và máy cẩu nâng hạ. Giải pháp giúp quá trình bốc xếp hàng khối lượng lớn nhanh chóng, an toàn hơn. Cáp vải được sử dụng nhiều nhờ tính linh hoạt, phù hợp với nhiều loại hàng hóa có kích thước và kiểu dáng khác nhau.

Hiện nay, cáp vải cẩu hàng được chia thành 2 loại, cáp bẹ và cáp tròn phục vụ nhu cầu nâng hạ hàng hóa lên xuống tàu cảng, xe container hiệu quả. Dây bẹ cẩu hàng được sử dụng phổ biến, linh hoạt trong nhiều môi trường. Tuy nhiên, đặc trưng cáp bẹ có nên sử dụng trong môi trường hóa chất hay không? 

Đặc điểm dây cáp bẹ cẩu hàng có phù hợp với môi trường hóa chất?

Cáp bẹ cẩu hàng là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, có nhiều ưu điểm vượt trội, bảo vệ hàng hóa an toàn khi nâng hạ với máy cẩu. Đặc điểm cáp vải bẹ được sản xuất hoàn toàn từ sợi polyester tổng hợp, dệt thành tấm gia tăng khả năng chịu lực. Độ dày và bản rộng cho phép cáp cẩu nâng hạ hàng hóa có khối lượng lớn lên đến 12 tấn. 

Chất liệu sợi polyester tổng hợp có đặc tính: chống chịu ăn mòn ở các môi trường đặc trưng, có tính oxi hóa cao mà cáp thép và dây đai hay dây nylon không hoạt động hiệu quả. Cáp polyester chống chịu tia UV, chịu nhiệt hiệu quả, phù hợp làm việc ngoài trời.

Với các môi trường hóa chất như khu công nghiệp sản xuất, dầu mỡ, mưa acid… cáp cẩu bản dẹt hoạt động khá hiệu quả an toàn. Tuy nhiên, cáp vẫn sẽ bị tác động suy giảm hiệu quả sử dụng theo thời gian. Nhìn chung, cáp bẹ cẩu hàng vẫn là lựa chọn hàng đầu cho môi trường làm việc ngoài trời, nhà xưởng hay đặc tính có tính ăn mòn cao.

Lưu ý khi dùng dây bẹ cẩu hàng an toàn, hiệu quả

Sử dụng cáp bẹ cẩu hàng an toàn, cần tuân thủ các quy cách và hướng dẫn của nhà sản xuất. Đặc biệt trong môi trường hóa chất, người dùng cần lưu ý những điểm sau khi dùng cáp bẹ cẩu hàng:

  • Cáp cẩu vẫn sẽ bị mòn, làm mềm hay bục chỉ sau thời gian sử dụng trong môi trường hóa chất. Người dùng cần kiểm tra cáp vải bẹ thường xuyên để đánh giá tính an toàn, hiệu quả sử dụng của cáp, cho lần sử dụng tiếp theo.
  • Cáp cẩu sử dụng xong cần được gấp gọn, cất giữ trong kho khô thoáng, không ẩm ướt, tránh nhiệt độ cao.
  • Cáp cần được sử dụng đúng tải trọng cho phép, đảm bảo nguyên tắc an toàn. Các mối liên kết cần được kiểm tra chắc chắn, tránh sự cố.
  • Cáp cần được thay mới khi có các dấu hiệu hư hỏng, chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc giảm tải trọng hàng hóa theo thời gian để đảm bảo an toàn.
  • Chú ý cách buộc và quy cách sử dụng để sử dụng tối ưu với tải trọng an toàn thiết kế ban đầu.

Dây bẹ cẩu hàng được sản xuất với bản rộng từ 25-300mm, phù hợp với hàng hóa khối lượng từ 12 tấn trở xuống. Đặc điểm dây bẹ được dệt từ sợi polyester tiêu chuẩn, chống tia UV, chống ăn mòn, chịu nhiệt hiệu quả. Cáp vải 10 tấn chịu ăn mòn, môi trường có tính acid thấp. Tuy nhiên, trường hợp môi trường ăn mòn quá mạnh cũng sẽ làm giảm tuổi thọ cáp tải. Người dùng cần cân nhắc, kiểm tra độ ăn mòn của cáp vải trước khi sử dụng cho lần tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *