Hướng dẫn tự mình chế tạo sáo thật dễ dàng

Thực tế để chế tạo một cây sáo tốt cần đến bàn tay người thợ lâu năm có tay nghề, kinh nghiệm cũng như kiến thức về sáo và phải thổi sáo tốt. Tuy nhiên, nếu các bạn đã biết thổi sáo và muốn tự mình làm ra cây sáo, cũng không phải là điều không thể. Sau đây mình sẽ hướng dẫn sơ lược về cách để tự chế tạo sáo.

Có rất nhiều loại sáo như sáo trúc, sáo nứa, sáo Tàu Dizi, sáo mèo, sáo bầu, động tiêu. Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn về cách làm sáo trúc. 

Sáo trúc, hay còn gọi là sáo ngang, trước đây thường được làm bằng trúc nên gọi là sáo trúc, thực tế, hiện nay sáo trúc thường được làm bằng nứa nên gọi là sáo nứa. Loại sáo trúc nứa phổ biến nhất là sáo đô, nên các bạn cũng nên bắt đầu làm cây sáo này. (Đô là một tone của sáo, là tone sáo phổ biến nhất). Một số bạn newer sẽ thấy hơi mông lung và mơ hồ đúng không ạ! Vậy hãy học chậm lại đoạn ở trên một lần nữa nhé! Có thể hiểu nôm na là sáo ngang được làm bằng trúc hoặc nứa, hoặc nhựa, có tone là đô (đô trưởng).

Đầu tiên chúng ta cần nguyên liệu làm sáo

Như các bạn đã biết để làm ra một cây sáo chúng ta cần có nguyên liệu. Nguyên liệu làm sáo có thể là ống nhựa, trúc nứa hoặc gỗ. Nhưng kích thước của ống phải đúng với loại sáo cần làm.

Nếu là trúc nứa, hiện nay các bạn cũng không quá khó để mua một ống trúc nứa phù hợp cho việc làm sáo với các mức giá từ 10 cho đến vài chục ngàn đồng.

Các bạn hãy xem qua bảng thông số làm sáo để có thể chọn mua nguyên liệu hợp lý.

Cách đơn giản tạo ra một cây sáo cho riêng mình

  • Để làm được cây sáo tốt, trước hết các bạn phải thổi sáo Tốt. Không bắt buộc các bạn phải thổi sáo thật hay, nhưng phải thổi rõ nốt và phải hiểu về cao độ trên sáo. Nếu không thì dù các bạn tỉ mỹ đến đâu, cây sáo làm ra vẫn không thể tốt được.
  • Về kích thước tương đối của ống nứa và vị trí của các lỗ thổi, lỗ bấm các bạn có thể tham khảo như hình ảnh ở trên.Các thông số trên có thể bị sai số tùy theo nhiều yếu tố, nên các bạn cần khoan lỗ bé và chỉnh sửa dần, một số cây sáo đầu tiên có thể không chuẩn.
  • Trúc nứa phải được chọn kỹ và phơi khô kỹ, nếu không về sau sự co ngót sẽ làm sai về cao độ của cây sáo và cây sáo có thể sẽ bị cong lại sau khi uốn thẳng , chúng ta cần phải xử lý kỹ, thông lòng cây sáo. Đối với cây nữa bị cong thì chúng ta hơ qua lửa rồi uốn cho thẳng.
    Các bạn cũng có thể không cần uốn cho nứa trúc thẳng, vì việc ống bị cong không ảnh hưởng nhiều đến âm thanh của sáo.

Hướng dẫn Cách làm sáo.

  • Dụng cụ các bạn cần để làm ra một cây sáo là: dao mổ, khoan, giấy nhám.
  • Khoan lỗ theo các mẫu ở trên theo từng tone sáo nhất định. Nếu cẩn thận, hãy khoét từ từ và không vội khoan các lỗ bấm ở phía trên, chúng ta có thể hoàn thiện sơ bộ từng lỗ từ dưới lên và thực hiện tiếp các lỗ khác. 
  • Đối với một thợ sáo lành nghề, tấc nhiên, quy trình làm sáo có thể khác, có thể nhanh hơn, nhưng vẫn đẹp hơn, chuẩn hơn, hay hơn, nhưng khi mới tập làm sáo, các bạn nên làm từ từ để học thêm các kinh nghiệm. Một vài cây đầu tiên thì không thể tốt ngay được.
  • Có một quy tắc là lỗ khoét càng gần lỗ thổi thì âm cây sáo càng cao và lỗ khoét càng to thì âm cũng càng cao. Nếu bạn khoan lỗ và thổi nghe âm đã gần đạt độ chuẩn thì nên khoét về đuôi cây sáo, còn nếu nó còn thấp nhiều thì hãy khoét về phía ngược lại. Khi mà lỗ khoét bé nhưng cao độ đã bị cao thì xem như việc chế tạo đã thất bạn. Hãy xem nó là bài học để rút kinh nghiệm cho cây sáo sau đó. Lỗ sáo cũng không thể quá to, vì thế, nếu bị thấp quá, thì cũng có thể là cây sáo đã bị hỏng.

Nếu các bạn làm sáo bằng ống nhựa, nếu có mẫu và làm giống hệt mẫu, thì cây sáo cũng sẽ có thể xem là chuẩn và nó sẽ dể dàng hơn chế tạo trên trúc nứa, nhưng âm thanh sáo nhựa thì tấc nhiên không thể hay bằng sáo trúc, sáo nứa.

Cuối  cùng là công đoạn trang trí cho cây sáo bạn nguyên liệu chính là cước, chỉ hoặc inox . Ngoài trang trí là thì công đoạn này góp một phần nhỏ để bảo vệ cây sáo được bền hơn, tránh rơi vỡ. 

Quấn cước cho sáo đã có hướng dẫn trên youtube, các bạn có thể tìm xem và học làm theo.

Xem hướng dẫn ở trên thì tấc nhiên các bạn vẫn còn rất mơ hồ về cách để làm cây sáo tốt. Và rõ ràng là như vậy, nó không hề đơn giản. Vậy nên để làm được sáo tốt, các bạn cần tự thực nghiệm và rút ra các kinh nghiệm cho riêng mình để từ từ hoàn thiện về kỹ năng chế tạo sáo. 

Các bạn có thể tham khảo về cách làm sáo ở những bài viết hướng dẫn sâu sắc hơn về nguyên lý tại KENHTIEUSAO.COM hoặc TIEUSAO.NET

Để mua sáo tốt và đảm bảo, thì các bạn có thể liên hệ shop sáo trúc Lãng Tử tại SAOTRUCLANGTU.COM hoặc hotline 0347188688 hoặc click vào shop bán sáo trúc để truy cập trang web của shop

Để học thổi sáo cũng như xem kho cảm âm sáo trúc lớn và đầy đủ nhất, thì một website đáng tin cậy là HOCTHOISAO.NET

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *